Cấu tạo của máy tính bao gồm những bộ phận nào?

Feedback của GVN PHANTOM i3060

Lẽ ra, đây phải là một trong các bài viết trước nhất trên blog của mình, nhưng do sơ ý về mặt ý tưởng nên bây giờ nó mới được xuất bản 😀

bên cạnh đó, mình nghĩ là nó không bao giờ là quá muộn cả, vẫn có rất, đa số newber đang học tập và Phân tích về máy tính.

với thể đối mang bạn đây là các “kiến thức vỡ lòng”, là các tri thức quá tầm thường nhưng thực ra nó lại hết sức cần phải có và cao siêu đối với người khác 😀

Okey ! Giờ chúng ta sẽ khởi đầu vào nội dung chính trong bài viết này ngay nhé.

Trong bài viết này mình sẽ tóm tắt sơ sài về các thành phần chính để cấu tạo nên 1 mẫu máy tính hoàn chỉnh mà bạn vẫn đang tiêu dùng hằng ngày.

I. Máy tính bao gồm những linh kiện nào?

giả dụ mà kể chi tiết về từng linh kiện thì có lúc lên đến hàng trăm 😀

ngoài ra, chúng ta không quan tâm quá sâu mà chỉ cần biết tới các bộ phận quan yếu với trong máy tính như: CPU (chíp) , RAM, ổ cứng, Mainboard, Nguồn và Card màn hình.

Câu staoj của máy tính
cau-tao-cua-may-tinh-1

#1. CPU (Central Processing Unit)

Vâng ! CPU hay còn gọi là Chíp hoặc vi xử lý, là bộ xử lý trung tâm và nó được nếu như bộ não của con người.

 

Đây là 1 phòng ban khôn xiết quan yếu trong máy tính, máy tính của bạn mạnh hay yếu sẽ phụ thuộc gần như vào nó ấy, chính vì thế mà nó cũng là linh kiện đắt đỏ nhất trong máy tính.

Sở dĩ CPU được ví như bộ não của con người là vì nó sẽ giúp máy tính xử lý hồ hết những thông tin trong khoảng trong ra ngoài, trong khoảng ngoài vào trong, khái quát là mọi hành động đều phải duyệt y CPU rồi mới hiển thị ra màn hình Desktop.

#2. RAM (Random Access Memory)

RAM hay còn gọi là bộ nhớ tạm thời, tức thị mọi dữ liệu trên đây sẽ biến mất sau khi bạn Restart lại máy.

RAM cũng là một trong những bộ phận rất quan trọng trong máy tính và nó cũng ảnh hưởng phần lớn tới tốc độ và hiệu suất làm cho việc của máy tính.

Nguyên lý hoạt động của Ram thì cũng rất thuần tuý thôi:

CPU sẽ chẳng thể tự mình khắc phục cùng lúc 1 đống những công tác cùng một lúc được. Bởi vì như mình đã đề cập ở trên, gần như những thao tác đều được xử lý chuẩn y CPU nên mọi việc trong khoảng chơi game, xem phim, lướt web, xử lý đồ họa… hay đơn giản chỉ là dòng click chuột thôi.

Bởi vậy, RAM được sinh ra có nhiệm vụ san sẻ gánh nặng với CPU. Mang tức là RAM sẽ lưu lại tạm thời những thông tin mà bạn vừa thao tác trên máy tính. Và nó sẽ lưu lại và đẩy từ từ các thông tin vào cho CPU xử lý, để cho CPU mang thời gian “thở” và không bị quá tải.

Đề cập là trong khoảng từ thôi nhưng tốc độ xử lý của RAM cũng nhanh đến chóng mặt đó. Dung lượng của RAM càng lớn thì lưu trữ được càng phổ thông thông báo. Và đồng nghĩa sở hữu việc bạn sẽ xử lý và khiến cho phổ thông việc cộng một khi hơn. Đấy, hiểu thuần tuý như vậy thôi 😀

#3. Ổ cứng (HDD hoặc SSD)

Ổ cứng là bộ nhớ của máy tính cất tất cả dữ liệu của bạn. Nói chung là nó sẽ lưu lại đa số dữ liệu của bạn cho đến khi ổ cứng ấy bị hỏng.

Có hai mẫu ổ cứng thông dụng mà chúng ta thường sử dụng cho các máy tính Laptop là ổ HDD và ổ cứng SSD.

Ổ HDD thì được tiêu dùng phổ thông hơn bởi vì tầm giá thấp hơn đa số so sở hữu ổ SSD.  Nhưng nhược điểm của nó là tốc độ đọc, ghi và xử lý thông tin chậm hơn phổ thông so với ổ SSD. Dĩ nhiên rồi, đồng tiền thường đi liền có chất lượng nhưng mà 😀

khái quát là mình đã có 1 bài viết mình nhắc về vấn đề này rồi nên mình ko kể lại nữa nhé. Nếu như quan tâm bạn có thể kiếm tìm lại trên thanh Search của Blog.

#4. Bộ nguồn (Power Supply hay PSU)

Ví như bạn sử dụng máy tính PC (máy bàn) thì bộ nguồn là một phần hết sức quan yếu và nó được nếu trái tim của con người, nhưng lại bị nhiều bạn chủ quan nhất.

Bởi vì sao? Bộ nguồn sẽ tác động trực tiếp đến hiệu suất khiến việc của máy tính và tuổi thọ của máy?

không giống có những thiết bị khác, máy tính của chúng ta sử dụng dòng điện 1 chiều (DC) để sản xuất điện năng cho những linh kiện.

Chính vì thế, bộ nguồn sẽ sở hữu nhiệm vụ chuyển hóa dòng điện xoay chiều (AC) thành cái điện 1 chiều để tiêu dùng. Một lúc cái điện quá mạnh thì sẽ gây hư hại cho máy tính. Hoặc giả dụ chiếc điện quá tốt thì cũng dẫn đến hiện tượng thiếu hụt điện năng cho linh kiện. Và cũng gây nên trạng thái chấp chới, máy tính restart liên tiếp và với thể không thể hoạt động được.

Vậy nên khi chọn tậu nguồn bạn nên chọn các bộ nguồn với cỗi nguồn uy tín nhé.

Và 1 điều quan yếu nữa mà bạn CẦN BIẾT và NÊN tránh đó là đừng nên tự sửa chữa nguồn. Bởi vì trong bộ nguồn sẽ có một đôi phòng ban tích nhân tiện. Chính bởi vậy giả dụ không muốn bị giật thì đừng đụng chạm vào nó nhé.

#5. Card đồ họa (Graphics Card)

Nghe loại tên thôi là bạn đã biết được nhiệm vụ chính của nó là gì rồi đúng không?

Card đồ họa với nhiệm vụ chính là xử lý phần nhiều các gì can dự đến hình ảnh, video và xuất lên màn hình hiển thị.

#6. Mainboard (Bo mạch chủ)

Bo mạch chủ được ví như bộ xương của con người. Nó là nơi gắn kết phần nhiều các linh kiện và các thiết bị ngoại vi lại mang nhau.

Số đông những linh kiện từ RAM, CPU, ổ cứng, card âm thanh, card đồ họa, Pin Cmos…. Đều được gắn lên Mainboard để máy tính với thể hoạt động được.

nhắc sơ qua một tẹo về tác dụng chính của Mainboard:

  • Mainboard giúp máy tính điều khiển tốc độ và các con phố đi của luồn dữ liệu trong máy tính.
  • Nó còn điều khiển điện áp sản xuất cho những linh kiện gắn trên Mainboard.
  • Và đặc trưng, Mainboard là linh kiện quyết định quyết định đến tuổi thọ của một bộ máy tính. Vì chỉ có “em nó” mới biết “mình” mang thể nâng cấp được lên tới mức nào.

một bài viết hay mà bạn nên đọc: Kinh nghiệm nâng cấp phần cứng máy tính Laptop & PC

II. Lời kết

Okey ! Trên đây là 6 thành phần quan trọng nhất để hình thành nên một cái máy tính hoàn chỉnh. Hi vọng sau lúc đọc xong bài viết này bạn mang thể hiểu rõ hơn.

Trên mạng có phần nhiều tài liệu nhắc về nội dung bài viết này. Ngoài ra họ tiêu dùng các trong khoảng ngữ chuyên môn quá nên mình đọc mang cảm giác tương đối khó hiểu một chút.

Xem thêm sản phẩm tại: https://phukiengaming.com/shop

Fanpage: https://www.facebook.com/phukiengamingcom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *