Phụ Kiện Gaming

Tìm hiểu về bàn phím cơ dành cho game thủ

Bài viết sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về bàn phím cơ, cũng như một số lựa chọn cho game thủ Việt Nam vào thời điểm hiện tại.

Chắn chắn có nhiều người đã nghe qua cụm từ “bàn phím cơ” hay “mech key”, nhưng không phải ai cũng hiểu được nguyên lý hoạt động cũng như các ưu thế của chúng so với bàn phím truyền thống.

Thế nào là bàn phím cơ?

Các loại bàn phím truyền thống sử dụng một miếng cao su đặt dưới phím bấm, đây được gọi là bàn phím Rubber Dome. Khi người dùng nhấn phím, miếng cao su sẽ lõm xuống và kết nối với bảng mạch bên dưới. Quá trình này tạo ra tín hiệu điện và phím bấm sẽ được máy tính ghi nhận. Với dòng bàn phím này, người dùng phải gõ chạm đáy (bottom out) thì phím bấm mới hiện ra. Do đó, quá trình gõ sẽ cần khá nhiều lực từ ngón tay, dùng lâu rất dễ gây mỏi. Đồng thời, do hành trình gõ phím dài nên người dùng không thể gõ nhanh và chính xác được. Ngoài ra, miếng cao su có tuổi thọ không cao và rất dễ bị chai. Sau một thời gian sử dụng, người dùng sẽ phải tăng lực gõ để kích hoạt các phím bấm.

Bàn phím cơ (mechanical keyboard hay mech key) sử dụng các switch (công tắc) cơ học cho từng phím, thay vì những miếng cao su như bàn phím rubber dome. Ưu thế lớn nhất của switch so với rubber dome chính là độ bền, tuổi thọ trung bình của mỗi switch là 40-50 triệu lần gõ, trong khi con số này với rubber dome chỉ là dưới 5 triệu lần. Tuy nhiên, điểm yếu là bàn phím cơ có giá khá đắt so với các dòng rubber dome. Người dùng có thể tìm mua các loại bàn phím rubber dome chỉ với 100-200 nghìn đồng, trong khi đó, các dòng bàn phím cơ rẻ nhất cũng có giá trên 1 triệu đồng.

Tại sao lại chọn bàn phím cơ?

Với bàn phím rubber dome, ngoài việc tuổi thọ phím không cao và gây mỏi tay nếu sử dụng trong thời gian kéo dài, còn khá nhiều nhược điểm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng. Trong đó nổi bật là hiện tượng ghosting, khiến người dùng chỉ có thể nhấn 3 đến 4 phím cùng lúc, nếu nhấn nhiều hơn thì bàn phím cũng không ghi nhận được đầy đủ các phím này. Ngoài ra, do chỉ dựa vào miếng đệm cao su để đẩy ngược phím bấm về vị trí ban đầu, bàn phím rubber dome gần như không có độ nảy khi gõ.

Những nhược điểm này đều được khắc phục với bàn phím cơ. Các switch của bàn phím cơ đều sử dụng lò xo, từ đó tạo nên độ nảy cho phím và khó xảy ra hiện tượng chai như đệm cao su. Các phiên bản switch khác nhau sẽ mang lại các cảm giác khác nhau khi người dùng gõ phím. Với tính năng NKRO (N Key Roll Over), người dùng có thể bấm toàn bộ các phím của bàn phím cơ cùng lúc mà không sợ bị mất phím nào như bàn phím rubber dome.

Cuối cùng, người dùng không cần thiết phải gõ chạm đáy để phím bấm được ghi nhận. Phím cơ sẽ được ghi nhận khi nhấn được khoảng 2mm, ít hơn một nửa so với các bàn phím rubber dome. Con số có vẻ không đáng kể, nhưng điều này ảnh hưởng rất nhiều và giúp người dùng tăng đáng kể tốc độ gõ phím.

Chọn loại switch nào cho người dùng?

Về cơ bản, bàn phím cơ được phân biệt bằng loại switch chúng sử dụng. Có nhiều nhà sản xuất switch, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là Cherry và Kailh. Trong đó, các dòng switch của Cherry có chất lượng cao nhất và thường được đưa ra để so sánh giữa các bàn phím với nhau. Về phần mình, Kailh có ưu điểm là giá rẻ hơn, tuy nhiên chất lượng có phần kém hơn so với Cherry.

Các sản phẩm switch của Cherry mang thương hiệu Cherry MX và được phân biệt với nhau bằng màu, bao gồm 4 dòng cơ bản:

– Cherry MX Black

Đây là dạng switch linear được Cherry giới thiệu từ năm 1984. Với dòng switch linear, người dùng có thể nhấn thẳng tới đáy mà không có khấc cản như dòng Blue và Brown. Đây cũng là loại switch có lực nhấn cao nhất ở mức 60g.

Nhờ lực nhấn cao nên độ nảy của Cherry MX Black cũng là cao nhất trong 4 dòng switch chính. Nó thích hợp cho các game RTS khi người dùng cần bấm nhanh và bấm liên tục, đồng thời tránh việc đè và bấm nhầm phím. Cherry MX Black không thực sự phù hợp với những người cần đánh máy nhiều do dễ gây mỏi tay.

– Cherry MX Red

Được quảng cáo là switch dành riêng cho game thủ, Cherry MX Red ra đời năm 2008. Đây là phiên bản linear với lực nhận chỉ 45g, nhẹ hơn nhiều so với Cherry MX Black. Điều này giúp game thủ có thể múa tay trên bàn phím mà không sợ bỏ lỡ bất kì phím nào. Ngoài ra, việc nhấn liên tục (spam) một phím cũng rất dễ dàng.

Cherry MX Red cũng không thực sự phù hợp cho dân đánh máy, vì độ trơn và nhẹ của phím làm người dùng khó nhận biết liệu phím đó đã được ghi nhận hay chưa.

– Cherry MX Blue

Là loại phím phù hợp nhất với người đánh máy, Cherry MX Blue có cả tính năng clicky và tactile và được Cherry giới thiệu vào năm 2007. Với tactile, người dùng sẽ nhận thấy một khấc cản khi nhấn phím, điều này giúp người dùng nhận biết khi nào phím được ghi nhận để có thể chuyển sang gõ phím tiếp theo. Còn clicky mang lại những tiếng “lách cách” khi người dùng nhấn phím qua khấc cản. Với lực nhấn 50g, Cherry MX Blue rất thích hợp khi người dùng cần gõ nhanh và gõ nhiều. Tuy nhiên, nếu làm việc hoặc chơi trong môi trường cần sự yên tĩnh, đây không phải lựa chọn hàng đầu cho người dùng do độ ồn khá cao khi gõ phím

Game thủ vẫn có thể sử dụng các bàn phím trang bị switch Cherry MX Blue. Tuy nhiên, với game thủ RTS hoặc các game cần spam phím, loại switch này không phải là lựa chọn tốt, phím rất dễ bị bỏ qua nếu người dùng không nhả hết khoảng cách reset của phím.

Ngoài ra, với môi trường nóng ẩm và nhiều bụi của Việt Nam, Cherry MX Blue rất dễ bị giảm chất lượng. Sau một thời gian dài sử dụng, bàn phím sẽ không còn phát ra tiếng động khi gõ, đồng thời bụi bẩn cũng làm switch bị mòn và mất cảm giác gõ.

– Cherry MX Brown

Cũng là switch Tactile như Blue nhưng Cherry MX Brown có độ ồn thấp hơn do không có tính năng clicky. Có thể coi Cherry MX Brown nằm ở khoảng giữa Blue và Red, với độ nhẹ của Red (45g) và tính năng tactile của Blue.

Loại switch này sẽ thích hợp cho cả game thủ và dân văn phòng, nhất là những người muốn có tính năng tactile nhưng không thể chịu được tiếng ồn của Cherry MX Blue.

Lựa chọn nào cho game thủ Việt Nam?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bàn phím nổi tiếng, với đủ mức giá cho người dùng chọn lựa. Với mỗi dòng, người dùng đều có thể chọn phiên bản sử dụng loại switch phù hợp với yêu cầu và sở thích của mình.

Có thể chọn ra một số sản phẩm nổi bật theo các mức giá khác nhau như sau:

– 1 đến 2 triệu đồng:

Razer Black Widow Tournament

CM Storm Quick Fire Ultimate

– 2 đến 3 triệu đồng:

Razer Black Widow Ultimate

Razer Black Widow Ultimate

CM Storm Mech

CM Storm Mech

– 3 đến 4 triệu đồng:

Corsair K70 RGB

Corsair K70 RGB

Các dòng Filco và Ducky Premier

Ducky Premier

Ducky Premier

Filco Majestouch 2

Filco Majestouch 2

– Trên 4 triệu đồng

Sản phẩm RealForce sử dụng switch Topre với giá tới 5,7 triệu đồng

Realforce 87U

Realforce 87U

Về cơ bản, đầu tư vào bàn phím cơ sẽ khá tốn kém, nhất là với các game thủ có điều kiện tài chính hạn hẹp. Nhưng một khi đã làm quen và sử dụng thành thạo dòng bàn phím này, người dùng sẽ rất khó quay trở lại với những chiếc bàn phím rubber dome truyền thống.

Theo Gamthu

Content Protection by DMCA.com
0974 969 012