Phụ Kiện Gaming

Tắt máy bằng nút nguồn khi chơi game có bị hỏng máy ?

Thường xuyên tắt máy bằng nút nguồn có bị hỏng máy ? Khi đây là giải pháp duy nhất khi đang chơi game máy bị treo, đơ…

Với các máy tính hiện nay, rất khó có thể xảy ra hỏng hóc nếu điện bị ngắt đột ngột trong quá trình sử dụng.

Người dùng luôn được cảnh báo là không nên tắt máy tính bằng cách rút điện hoặc giữ nút nguồn tới khi máy tắt (hard reset). Lý do được đưa ra là phương pháp này có thể gây hư hại ổ cứng và các linh kiện khác trong máy. Tuy nhiên, đây là cách duy nhất để khởi động lại khi máy tính bị treo cứng. Liệu game thủ có nên lo lắng khi thường xuyên tắt máy bằng cách hard reset hay không?

Việc tắt nguồn đột ngột sẽ khó gây hư hại cho máy

Việc tắt nguồn đột ngột sẽ khó gây hư hại cho máy

Lời khuyên là người dùng không nên quá lạm dụng cách tắt máy này, nhưng cũng không nên do dự khi máy bị treo. Đó là cách duy nhất khi cỗ máy không phản ứng và khả năng hư hại linh kiện là rất thấp, ít nhất là với những cỗ máy và linh kiện được sản xuất trong vòng 10-15 năm trở lại đây.

Điều tệ nhất khi hard reset là hư hại các dữ liệu đang trong quá trình sử dụng. Đó có thể là những tài liệu hoặc game đang chơi dở, hoặc các file dữ liệu đang được hệ điều hành đọc ghi. Việc cắt điện đột ngột khi các dữ liệu này đang được xử lý sẽ gây mất hoặc hư hỏng dữ liệu, khiến công việc của người dùng bị bỏ dở, tệ hơn là hệ điều hành sẽ bị hư hỏng và phải cài đặt lại. Tuy nhiên, đây chỉ là các thiệt hại về phần mềm và người dùng hoàn toàn có thể ngăn chặn bằng việc sao lưu dữ liệu liên tục trong quá trình làm việc và chơi game.

Ổ cứng hiện nay rất bền

Ổ cứng hiện nay rất bền

Về mặt phần cứng, người dùng và game thủ không có gì phải lo ngại. Với các ổ cứng đời cũ sản xuất trước năm 2000, việc mất điện đột ngột có thể làm đầu đọc tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đĩa và gây ra các hư hỏng phần cứng. Tuy nhiên, với các ổ cứng hiện đại, nhà sản xuất đã áp dụng nhiều phương pháp để bảo vệ an toàn cho dữ liệu của người dùng. Cụ thể, ngay cả khi bị mất điện, đầu đọc của ổ cứng vẫn có khả năng tự thu về để tránh bị chà xát lên bề mặt đĩa. Về phần các linh kiện khác trong máy, việc tắt máy đột ngột gần như không có ảnh hưởng tới độ bền cũng như tốc độ hoạt động của chúng.

Nỗi lo lớn nhất với phần cứng hiện nay là các đợt sốc điện, khiến điện áp tăng vọt và có thể gây chập cháy các linh kiện trong máy. Cách đơn giản nhất để phòng chống sốc điện chính là sử dụng bộ nguồn có chất lượng cao và được trang bị các công nghệ giúp ổn định dòng điện. Ngoài ra, sử dụng một bộ lưu điện và ổn áp là phương án tốt nhất để bảo vệ máy tính khỏi các vấn đề liên quan tới điện, dù đây cũng là giải pháp tốn kém nhất.

Bộ lưu điện sẽ bảo vệ máy trước các đợt sốc hoặc mất điện

Bộ lưu điện và ổn áp sẽ bảo vệ máy trước các đợt sốc hoặc mất điện
Content Protection by DMCA.com
0974 969 012