Phụ Kiện Gaming

Tại sao Apple đứng đầu thế giới: top 10 quyết định công nghệ

Khi Apple vượt qua Microsoft trên thị trường và khi Steve Jobs hồi tưởng về một số điều gần đây, tôi muốn nói về một số quyết định đã đưa Apple lên đỉnh cao của các công ty công nghệ. Các tiêu chí tôi sử dụng để lựa chọn là sự không tưởng và can đảm của họ khi thực hiện và ảnh hưởng ra sao đối với ngành công nghiệp.

Người ta đã không cảm nhận được tác động của những quyết định này trong một thời gian dài. Điều đáng chú ý là sự can đảm cần thiết để hành động sớm của Apple.

Khi họ thực hiện, không cái nào trong số những quyết định này đem đến niềm vui hay làm tăng giá cổ phiếu. Thực tế, trong nhiều trường hợp các quyết định còn bị mọi người nhạo báng. Tuy nhiên, mỗi quyết định lại dần trở thành trụ cột lớn trong nền tảng xây dựng nên Apple, được ngày hôm nay. Như mọi người đều biết, Apple quyết định những việc này trong khi các đối thủ cạnh tranh của họ không thực hiện hoặc thực hiện nhưng không cùng một khung thời gian.

Top 10 quyết định công nghệ của Apple trong thập niên 2000 theo thứ tự ngược:

10. HTML 5 (canvas). Lần đầu được giới thiệu bởi Apple để sử dụng bên trong hệ điều hành Mac OSX, thành phần của WebKit, giúp tăng năng lực cho các ứng dụng như Dashboard và trình duyệt Safari. Tuy còn rất mới, nhưng phần tử canvas hứa hẹn là một công nghệ đáng tin cậy tương đương với Flash. Hãy nhớ rằng Flash bây giờ đã trên 10 tuổi và được ấp ủ ở thời điểm Web mới chỉ là 1.0. HTML canvascuối cùng đã mang đến đồ họa vector cho kỷ nguyên hiện đại.

9. H.264. Quyết định hỗ trợ một codec video tiêu chuẩn tại thời điểm khi ngành công nghiệp đang chủ yếu tranh cãi về việc liệu Blu-ray hay HD-DVD sẽ giành chiến thắng. Một tầm nhìn xa khi mà phương tiện vật lý không tồn tại được lâu dài cho thế giới này. Các kéo theo của nó có sức nặng như YouTube và các nguồn phương tiện khác, đang chuyển hướng nguồn của họ theo định dạng này.

8. iTunes. iTunes bắt đầu như là một cơ sở dữ liệu nhạc cá nhân, phát triển thành một kho nhạc và phương tiện truyền thông, một động cơ xử lý thanh toán, trung tâm cập nhật và đồng bộ hóa thiết bị, và cuối cùng là một kho ứng dụng. Nó được chia làm hai, một cho PC và một phiên bản di động. Nếu không có iTunes, iPod sẽ chỉ là một máy nghe nhạc MP3 đơn thuần.

7. WiFi. Đưa vào các sân bay trước khi đặc tả được hoàn tất, WiFi như chắp thêm cánh máy tính xách tay. Hãy nhớ là khi đó bạn vẫn còn phải cắm dây vào máy tính để nó giao tiếp. PC đã không bắt kịp được wireless trong nhiều năm. WiFi thậm chí còn là một tính năng hiếm có trên điện thoại di động khi iPhone xuất xưởng trong năm 2007, với một số nhà khai thác (Verizon) cấm nó trên điện thoại của họ ngay cả trong năm 2009.

6. FireWire. Cùng với iTunes, mang iPod vào cuộc sống. Ra mắt tại một thời điểm khi bên ngoài ổ đĩa cần tua vít và bảng mạch để cài đặt, FireWire thực hiện mở cửa case máy tính của bạn để mở rộng nó phổ biến như mở mui xe chiếc xe của bạn để sửa chữa nó.

5. iLife. Đã thao tác với phương tiện truyền thông như cách bộ xử lý từ thao thác với từ ngữ và bảng tính thao tác với các con số. Một lý do tuyệt vời để lấy một chiếc máy Mac.

4. Portability. OSX di cư trên khắp ba kiến trúc CPU khác nhau trong vòng chưa đầy 10 năm. Apple tiết lộ rằng họ xây dựng nó từ thiết bị cầm tay cho tới các CPU khác nhau. Điều đó cho thấy tầm nhìn đáng ngạc nhiên trong cuối những năm 90.

3. WebKit. Tốc độ và sự linh hoạt. Lý do lớn nhất tại sao chúng ta có thể lướt web trên điện thoại ngày hôm nay.

2. Giao diện đa chạm (multi-touch). Bảy năm phát triển và vẫn còn đi lên. Khi bắt đầu con đường này trong năm 2003 nó có vẻ như là khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, không giống như các công ty khác, Apple đã thử nghiệm khoa học và đưa vào thị trường. Steve Jobs cho biết ông mong muốn thế nào để có một bàn phím màn hình và cách di chuyển mở tầm mắt để làm ra một chiếc điện thoại. Đó là tầm nhìn.

1. OSX / Cocoa. Xương sống của công ty. Tất cả mọi thứ dựa trên OSX. Đáng chú ý là khả năng mở rộng, di động, mạnh mẽ và đáng tin cậy. Với nền tảng từ thập kỷ trước, đó là một hệ điều hành kinh điển. Ai đó nên xây dựng một đài tưởng niệm cho nó.

Nguồn Asymco

Content Protection by DMCA.com
0974 969 012