Phụ Kiện Gaming

PlayStation Network bị tấn công cảnh báo Sony và Microsoft

Lizard Squad một nhóm hacker có tiếng tăm, đã nhận trách nhiệm PlayStation Network (PSN) và Xbox Live (XBL) đã bị đánh sập hoàn toàn.

Vào ngày Giáng sinh, rất nhiều game thủ trên thế giới không thể chơi các tựa game yêu thích của mình. Lý do chính là hệ thống mạng để chơi được những game đó như PlayStation Network (PSN) và Xbox Live (XBL) đã bị đánh sập hoàn toàn. Lizard Squad, một nhóm hacker có tiếng tăm, đã nhận trách nhiệm về vụ việc này.

PSN vẫn ngừng hoạt động

PSN vẫn ngừng hoạt động

Hiện nay, XBL đã hoạt động bình thường, trong khi PSN vẫn chưa trở lại hoạt động và Sony đang phải nỗ lực khắc phục tình trạng đó. Rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi tại sao sự việc này lại xảy ra? Tại sao lại có người muốn đánh sập hệ thống PSN và XBL? Câu trả lời ngắn gọn của Lizard Squad chính là “Cho vui”. Tuy nhiên, sự thực đằng sau câu trả lời này còn phức tạp hơn nhiều.

Trước đó, nhóm này đã thực hiện nhiều vụ tấn công vào các nhà phát hành game và giải trí. Hồi tháng 8 năm nay, chính Lizard Squad đã tấn công và gây tê liệt một loạt hệ thống như PSN, XBL và Battle.net. Trên thực tế, cho tới nay vẫn chưa có ai có thể xác nhận liệu Lizard Squad có thực sự là thủ phạm của đợt tấn công DDoS vào PSN và XBL hay không. Một số bằng chứng cho thấy có vẻ Lizard Squad chính là người đã ra tay đánh sập các hệ thống trên. Họ từng tuyên bố XBL và PSN sẽ ngừng hoạt động trong Giáng sinh, thông báo này được đưa ra gần một tháng trước cuộc tấn công thực sự. Có thể đó chỉ là một sự trùng hợp, nhưng không thể loại trừ khả năng chính nhóm hacker này đã thực hiện cuộc tấn công nghiêm trọng trên. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Lizard Squad đã hé lộ rất nhiều chi tiết về cuộc tấn công này. Theo đó, đợt tấn công đã được lên kế hoạch từ lâu và nhằm mục đích chỉ rõ những yếu kém của Microsoft và Sony.

Lizard Squad từng tấn công rất nhiều hệ thống game

Lizard Squad từng tấn công rất nhiều hệ thống game

Đại diện Lizard Squad cho biết những người phụ trách hệ thống hạ tầng mạng của Microsoft và Sony có trình độ quá kém. Họ hoàn toàn có thể chống đỡ những cuộc tấn công như vậy nếu bỏ nhiều thời gian hơn để đầu tư vào các thiết bị chuyên dụng và thiết lập hoạt động cho chúng.

Một thành viên của Lizard Squad không cảm thấy xấu hổ khi đã phá hoại kì nghỉ lễ của một loạt game thủ. Đây cũng là quan điểm chung của cả nhóm hacker. Họ tin rằng mình có quyền lực để buộc các hãng phải thay đổi nhằm mang lại dịch vụ tốt hơn cho người sử dụng. Lizard Squad tin rằng họ đang làm một điều tốt đẹp cho cộng đồng. Các game thủ phải bỏ hàng đống tiền chỉ để duy trì quyền chơi qua mạng, để rồi các hệ thống PSN và XBL bị đánh sập một cách dễ dàng. Mục đích của Lizard Squad chính là cho thấy sự mỏng manh của PSN và XBL, cũng như đòi hỏi sự nỗ lực từ các phát hành để xứng đáng với số tiền game thủ phải bỏ ra.

Lizard Squad còn cho biết vụ tấn công này được thực hiện một cách kĩ càng, với những nguồn lực không hạn chế.Với qui mô lớn như vậy, không một hacker nào có thể tự mình thực hiện một cuộc tấn công DDoS từ máy tính cá nhân của mình. Ngoài ra, trình độ của các hacker cũng ở mức tương đối khá hoặc cực kì xuất sắc. Đó là những người đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để hạ gục những người khổng lồ của ngành game.

Cần nguồn lực cực lớn cho những cuộc tấn công như vậy

Cần nguồn lực cực lớn cho những cuộc tấn công như vậy

Dù lí do có là gì đi nữa, cuộc tấn công vào PSN và XBL đã để lại những hậu quả rất nghiêm trọng, khiến hàng triệu game thủ không thể tận hưởng kì nghỉ lễ của mình. Chưa biết liệu nó có mang lại thay đổi gì đáng kể không, nhưng chính những người được nhóm hacker đòi hỏi quyền lợi lại trở thành nạn nhân đầu tiên của họ.

Content Protection by DMCA.com
0974 969 012