Phụ Kiện Gaming

Những phụ kiện cần thiết khi chơi game đối kháng

Các sản phẩm được lấy ví dụ điển hình với phiên bản game Street Fighter phổ biến nhất hiện nay: Ultra Street Fighter 4.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết đến độ nổi tiếng của dòng game Street Fighter , thể hiện qua việc liên tục có các giải đấu trên khắp thế giới về bộ môn này. Bạn muốn “chiến” Street Fighter, bạn đang băn khoăn chưa biết nên sử dụng công cụ gì để thi đấu, vậy bài viết này sẽ điểm qua 3 công cụ chính giúp bạn dễ dàng có sự lựa chọn.

Công cụ thứ nhất : Bàn phím – Keyboard

Chi phí: Đây là công cụ đầu tiên mà chúng ta luôn “auto” sở hữu trong nhà để chơi Street Fighter, vì nó luôn đi kèm với chiếc máy PC của bạn. Do đó, chi phí đầu tư để chơi Street Fighter 4 với công cụ này gần như là “bằng 0” đối với các game thủ. Ultra Street Fighter 4 phiên bản PC có hỗ trợ trên bàn phím, nên tất cả mọi người ai cũng có thể dễ dàng “chiến” game bằng công cụ này.

Ưu điểm: chi phí đầu tư thấp: chỉ 200k-400k bạn đã có thể sở hữu bộ bàn phím ngon, nút nhạy để chơi Street Fighter.

Nhược điểm: bạn chỉ có thể chơi trên hệ máy PC, thi đấu online hoặc đánh offline với đối thủ không sử dụng bàn phím như bạn mà thôi. Nguyên nhân là vì, Street Fighter yêu cầu sử dụng tối thiểu 16 phím (4 phím di chuyển, 8 phím điều khiển, 2 phím Select Start), nếu 2 đấu thủ cùng chơi bàn phím gặp nhau sẽ rất khó khăn để Mapping đủ phím trên 1 bàn phím cho cả 2 người.

Game thủ sử dụng bàn phím sẽ gặp nhiều bất lợi.

Cách giải quyết có thể là cắm thêm 1 bàn phím USB nữa, tuy nhiên lại xuất hiện 1 điểm bất lợi, đó là hệ thống của game chỉ nhận layout trên 1 bàn phím, bạn chắc chắn phải config nút khác hẳn đối thủ nếu không sẽ bị “trùng nút”, điều này khiến bạn phải nhường nút hoặc bỏ nút, gây ảnh hưởng đến cách thi đấu của bạn. Hơn thế nữa, khi thi đấu rất có thể có trường hợp đối thủ vô tình “ấn nhầm” nút trên bàn phím của họ mà đó “chẳng may” lại là nút bạn đang sử dụng để thi đấu, khiến bạn đang trong đà combo thì bị đối thủ “điều khiển hộ”, làm những động tác rất khó hiểu, dẫn đến thua trận đấu.

Kết luận: Keyboard dù rất tiện dụng, dễ làm quen với mọi người nhưng dù phím có nhạy đến đâu, tốt đến đâu đi nữa vẫn không phải công cụ thích hợp để chơi game đối kháng, mà điển hình trong trường hợp này là Ultra Street Fighter 4.

Công cụ thứ 2 – Gamepad:

Với 2 dạng gamepad trên (Xbox và Playsation), thì nhược điểm trùng nút của Keyboard đã hoàn toàn biến mất, 2 người chơi có thể thỏa sức ra các combo và tuyệt chiêu mà không cần mất chút thời gian nào để config như trường hợp 2 game thủ sử dụng keyboard gặp nhau. Ngoài ra, bạn có thể thi đấu được trên cả 3 hệ máy PC, Xbox, Playstation.

Chi phí: Chỉ với chi phí 800 ngàn đến 1 triệu đồng là game thủ đã có thể sở hữu một chiếc gamepad chất lượng tốt và đảm bảo.

Ưu điểm: nhỏ gọn dễ cầm tay, bỏ túi mang đi “thách đấu”, thi đấu được trên hệ console.

Game thủ Tuấn34 (ngồi trong) sử dụng tay cầm Xbox và đã vô địch giải đấu Street Fighter Winter 2014.

Nhược điểm: 1 số kỹ năng của 1 số nhân vật trong Ultra Street Fighter 4 yêu cầu ấn combo piano-link (Chunli, Blanka, Honda..) sẽ rất khó thực hiện. Combo piano tức là bạn phải ấn các nút theo nhịp 1 2 3 -> 1 2 3 -> 1 2 3 liên tục. Điểm này thì layout của gamepad chưa thực sự giúp bạn một cách hiệu quả. Hãy tưởng tượng bạn phải ấn nút Vuông, Tam giác, R1 theo nhịp piano 1 2 3 liên tục kể trên, quả là 1 thách thức đúng không nào. Một số kỹ năng ở tầm cao của game như Double Tap hay Option Select cũng khó để thi triển trên Gamepad.

Kết luận: Gamepad là công cụ rất tuyệt cho bạn chiến Ultra Street Fighter 4, nhưng vẫn còn tồn tại vài hạn chế. Nhưng nếu bạn chỉ muốn chơi vui vẻ và thoải mái, Gamepad là công cụ tuyệt vời nhất dành cho bạn.

Công cụ cuối cùng- Fightstick

Đây là công cụ thi đấu “Number one” cho game đối kháng nói chung, và Ultra Street Fighter 4 nói riêng, có thể sử dụng trên cả 3 hệ máy PC, Xbox, Playstation.

Xuất phát từ hệ thống máy thùng thả xèng từ Nhật, đây là công cụ mô phỏng hệ thống Arcade tuyệt vời nhất từ trước đến nay. Với công cụ này, bạn sẽ sử dụng được hoàn toàn 2 bàn tay 1 cách thoải mái. Cần gạt bên góc trái cho phép bạn sử dụng cả cánh tay để điều khiển, chứ không chỉ “1 ngón tay cái” như Gamepad nữa. Bên cạnh đó, thiết kế nút ở bên phải cũng giúp người chơi rất dễ điều khiển và sử dụng tất cả các kỹ năng tầm cao của Street Fighter như Piano-link, Double Tap, Option Select một cách dễ dàng nhất.

Khác với Gamepad có thể khiến bạn mỏi tay và tốn nhiều sức để sử dụng sức ở các cơ tay một cách không đồng đều, thì Fightstick này phân bổ lực một cách hiệu quả hơn rất nhiều, bạn có thể “chiến” game đối kháng hàng giờ mà không thấy mỏi. Hiện nay trên thế giới, đa phần các game thủ hàng đầu đều sử dụng công cụ này để thi đấu.

Daigo Umehara- Game thủ Ultra Street Fighter 4 hàng đầu thế giới- anh sử dụng FightStick để thi đấu.

Chi phí: 1,5 – 4triệu đồng là bạn có thể sở hữu 1 chiếc Fightstick tốt với độ bền cao.

Ưu điểm: độ bền tốt, rất khó hỏng. Sử dụng Fighstick giúp bạn thi đấu không bị mỏi cơ và có khả năng ra được tất cả các kỹ năng khó nhất của hệ thống game đối kháng. Ngoài ra, sử dụng công cụ này còn khiến bạn “nhìn rất chuyên nghiệp” khi lên hình nữa.

Nhược điểm: Hiện nay ở Việt Nam

chưa có nhà phân phối Fighstick chính thức, bạn chỉ có thể mua hàng từ nước ngoài về. Ngoài ra, chi phí để sở hữu 1 chiếc Fighstick cũng không phải rẻ đối với đại đa số các game thủ.

Kết luận: Fighstick là công cụ tuyệt vời nhất để chơi game đối kháng nói chung và Ultra Street Fighter 4 nói riêng.

Hãy luôn nhớ rằng thiết bị không phải là thứ để so sánh các game thủ với nhau.

Nhìn chung, game thủ có thể lựa chọn bất kỳ công cụ nào để thi đấu, tùy vào mục đích chơi và điều kiện kinh tế của bạn. Dẫu vậy, nếu bạn thực sự muốn có những trải nghiệm tốt nhất của Fighting Game, thì GamePad và Fighstick là các công cụ tốt nhất cần được cân nhắc.

Theo Gamethu

Content Protection by DMCA.com
0974 969 012