Phụ Kiện Gaming

Chia và định dang ổ cứng MBR & UEFI

Trước tiên khi biết chúng ta đi vào chia và định đạng thi ta sẽ tìm hiểu chút xíu về thế nào là MBR  UEFI thì chúng ta phải nói đến GPT và UEFI. Bạn đã nghe về thuật ngữ GPT, MBR, BIOS và UEFI? Chắc chắn bạn đã từng nghe nếu như đang sử dụng máy tính, vậy bạn có biết sự khác nhau giữa GPT và MBR, cũng như sự khác biệt giữa BIOS và UEFI/EFI?

1. Sự khác nhau giữa MBR và GPT?

+ MBR( Master boot record) là gì?

– Đây là một chuẩn quản lí thông tin phân vùng cũ, nhưng tới ngày nay chúng vẫn được sử dụng rất rất nhiều. MBR lưu trữ thông tin về phân vùng ổ cứng ở một phân vùng nhỏ trong ổ cứng, nó chứa các mã thực thi để hệ điều hành chạy nó trước khi khởi động.

– MBR có nhiều nhược điểm, như bạn chỉ có thể tạo được 4 phân vùng, nếu nhiều hơn bạn phải để hệ điều hành hiểu rằng các phân vùng tạo thêm là phân vùng gắn ngoài (tạm hiểu như là usb, ổ cứng gắn ngoài). Ngoài ra, một phân vùng không thể hơn có kích thước lớn hơn 2 TB.

– Nhược điểm cuối cùng và lớn nhất ổ cứng MBR sử dụng MBR là nơi lưu trữ thông tin phân vùng duy nhất, nếu phân vùng này chẳng may bị hỏng là ổ cứng của bạn sẽ đi tong ngay.

+ GPT (Guid partition table) là gì?

– GPT là một chuẩn quản lí thông tin phân vùng mới hiện nay. Điểm khác với MBR là nó sử dụng GUID (Globally unique identifiers), tạm dịch định danh duy nhất toàn cầu, hay ổ cứng của bạn sẽ được xác định bởi một mã số duy nhất hay nói cách khác bạn là bạn không có ai giống bạn trên thế giới này.

– Với GPT, bạn có thể tạo nhiều hơn 4 phân vùng, một phân vùng GPT có kích thước tối đa là 1 ZB. (1 ZB bằng 1 tỉ TB), và thay vì MBR chỉ có một nơi duy nhất lưu trữ thông tin phân vùng thì GPT có hai nơi như vậy, một ở đầu và một ở cuối để tránh việc một trong hai nơi bị hỏng hóc.

– Mặc dù theo lí thuyết trên, GPT cho bạn khả năng lưu trữ vô hạn, nhưng thực tế thì Windows chỉ hỗ trợ 128 phân vùng khác nhau, và kích thước tối đa bạn có thể đạt được là 256 TB.

· Tóm lại với GPT có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với MBR, và đang được thay thế dần trên các máy tính hiện nay.

2. Sự khác biệt giữa Bios và UEFI/EFI.

· Khi tìm hiểu về UEFI mà mình không đề cập tới BIOS (Legacy) sẽ là một thiếu sót lớn. Do bài viết của mình sẽ tổng hợp và đơn giản các kiến thức để bạn có thể hình dung một cách dễ dàng hơn, nên mình sẽ không đề cập nhiều tới các chi tiết kĩ thuật.

· Bios là gì?

– BIOS chính là một phần mềm nhằm kiểm tra hệ thống của bạn trước khi máy tính khởi động, hiểu đơn giản là nó kiểm tra xem máy bạn có card màn hình không, có chuột không, có bàn phím không… sau đó nó sẽ gửi thông tin đó tới hệ điều hành để nhận các thiết bị này, và máy bạn sẽ khởi động.

– Trước khi ra chuẩn UEFI thì chuẩn sử dụng chính của BIOS là Legacy.

· UEFI và EFI là gì?

– UEFI cũng có tác dụng tương tự như BIOS, nhưng nó là chuẩn mới hơn, nên sẽ giúp việc nạp và kiểm tra hệ thống bạn nhanh hơn BIOS. Vì ngày nay, các thiết bị ngoại vi đa giao tiếp gắn trên một máy tính quá nhiều làm cho BIOS gặp nhiều khó khăn khi máy tính khởi động, nên UEFI đã được sử dụng để thay thế dần BIOS.

– EFI cũng tương tự như UEFI, nó là tên gọi được Apple sử dụng trong các dòng máy Mac, còn các máy tính của hãng khác thì sử dụng tên gọi UEFI.

– Apple đã áp dụng chuẩn EFI khá lâu, còn mãi đến sau này UEFI mới được Microsoft sử dụng trên Windows 8, đó cũng là lí do mà việc khởi động Windows 8 nhanh hơn các phiên bản trước rất nhiều nhờ sự kết hợp giữa UEFI và GPT cho tốc độ truy xuất siêu nhanh.

· Nhiều bạn hiện cho rằng ổ cứng GPT cho hiệu suất nhanh hơn ổ cứng MBR, nhưng theo tài liệu mình đọc được cùng những kinh nghiệm cá nhân của mình, thì tốc độ của các ổ cứng GPT không hề nhanh hơn các ổ cứng MBR. Do GPT luôn đi kèm với UEFI boot, nên bạn sẽ thấy tốc độ khởi động của máy nhanh hơn đáng kể, qua đó đánh giá chủ quan về hiệu suất mà GPT mang lại chứ thật sự nó không hề tốt hơn. Vậy, bạn nên chuyển đổi ổ cứng sang chuẩn GPT để ổ cứng bạn trở nên an toàn hơn, tránh các hỏng hóc có thể phát sinh chứ không vì hiệu năng nó mang lại.Ổ cứng GPT chỉ hỗ trợ Windows 64 bit, bạn không thể cài đặt Windows 32 bit trên ổ cứng GPT.

3. Giờ mình sẽ hướng dẫn bios của mình theo chuẩn UEFI.

– Ở đây mình mượn con Lenovo G50 để vào BIOS bằng cách khi khởi động bạn nhấn F2.
Chia và định dang ổ cứng MBR & UEFI
Chia và định dang ổ cứng MBR & UEFI
Chia và định dang ổ cứng MBR & UEFI

– Lưu ý: Mỗi dòng máy có một cách vào BIOS khác nhau nếu bạn chưa biết về vần để này thì chỉ cần vào Vui lòng đăng ký hoặc đăng nhập để thấy link download gõ từ khóa “ cách vào bios + ‘ tên dòng máy’ “ . VD: “cách vào bios Lenovo G50”, thì sẽ có hàng loạt các trang chỉ bạn cách vào BIOS

1. Định dạng ổ cứng MBR

– Trước tiên để chia định đang ổ cứng thì bạn nên chuẩn bị 1 cái usb boot có tích hợp Acronis Disk Director 12. Nhấn F12 để vào Menu Boot. Chọn boot từ USB.

Chia và định dang ổ cứng MBR & UEFI

Chia và định dang ổ cứng MBR & UEFI

Chia và định dang ổ cứng MBR & UEFI

Đợi chút Load sẽ vào giao diện như sau:

Chia và định dang ổ cứng MBR & UEFI
Chia và định dang ổ cứng MBR & UEFI

Chọn số 1 như trong hình trên thì chuyển sang GPT. Nhấn ok thì sẽ chuyễn định dạng.
Chia và định dang ổ cứng MBR & UEFI

Lúc nào đã sang GPT và chúng ta có thể chia phân vùng theo tùy muốn như hình.

Chia và định dang ổ cứng MBR & UEFI

Content Protection by DMCA.com
0974 969 012